Chi tiết tin - Xã Hướng Việt - Hướng Hóa

UBND tỉnh kiểm tra các công trình thủy lợi tại Gio Linh và Vĩnh Linh

16:45, Thứ Hai, 2-5-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 13/4/2015, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực tế các công trình thủy lợi trên địa bàn các huyện Gio Linh và Vĩnh Linh. Cùng đi có đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và PTNT, Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị .

Tại chuyến kiểm tra thực tế tại các hồ thủy lợi cho thấy tình hình thiếu hụt nước tưới đang hết sức nghiêm trọng. Công trình hồ chứa nước Kinh Môn (huyện Gio Linh), dung tích thiết kế khoảng 21 triệu mét khối nhưng trong mùa mưa năm 2014 chỉ tích được 43%. Và sau khi vụ Đông Xuân 2015 kết thúc, lượng nước trong hồ còn khoảng 2 triệu mét khối, đủ tưới cho khoảng 200 ha, còn 1.100 ha vùng hạ du sẽ không phục vụ được. Công trình thủy lợi Kinh Môn phục vụ tưới cho 1.300 ha lúa của 3 xã: Gio Phong, Trung Sơn và Trung Hải thuộc huyện Gio Linh nhưng đến thời điểm này mực nước ở hồ chỉ đạt 33% dung tích thiết kế. Dự kiến vụ hè thu 2015, công trình thủy lợi này chỉ có thể tưới được cho 200 ha địa bàn xã Trung Sơn, diện tích còn lại 1.100 ha phải chuyển đổi sang các loại cây trồng ngắn ngày ít cần nước tưới.
Hồ thủy lợi La Ngà (huyện Vĩnh Linh) có công suất thiết kế 36 triệu mét khối, vụ hè thu tới lượng nước chỉ đủ để phục vụ khoảng 200 ha. Hồ Trúc Kinh công suất thiết kế 39 triệu mét khối hiện chỉ còn 25% dung tích và trong vụ hè thu tới cũng chỉ tưới cho 100 ha trên tổng số 2.050 ha vùng hạ du. Riêng công trình đập Sa Lung hiện đang phát huy tính hiệu quả của một công trình liên hồ, sẵn sàng hỗ trợ cho hồ La Ngà- Bảo Đài tưới khoảng 700 ha lúa cho các xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thuỷ.
Trước tình hình mực nước trong các hồ thủy lợi đang sụt giảm ở mức báo động, sắp tới nếu không có mưa lớn để bổ sung nguồn nước thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của nhân dân, trong đó huyện Gio Linh sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất.
Tại chuyến kiểm tra thực tế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đề nghị các huyện Vĩnh Linh và Gio Linh cần khẩn trương có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ hè thu năm 2015 để báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh. Trong đó lưu ý phương án chuyển đổi cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng, cây trồng hợp lý đảm bảo năng suất giá trị kinh tế cao để tăng thu nhập ổn định đời sống nhân dân. Các địa phương cũng cần có kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn giúp người dân nắm bắt phương án chuyển đổi cây trồng trong điều kiện thiếu nước tưới, đảm bảo nước uống cho gia súc.
Liên quan đến công tác đầu tư nâng cấp các công trình hồ chứa, đảm bảo tích nước phục vụ sản xuất và an toàn trong mùa mưa lũ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Tài Chính tính toán, tham mưu UBND tỉnh tìm kiếm bố trí nguồn vốn đối ứng, để đảm bảo cam kết phần vốn đối ứng của địa phương với nhà tài trợ dự án hỗ trợ nông nghiệp có tưới (WB7).

Đoàn kiểm tra công trình hồ chứa nước Kinh Môn (huyện Gio Linh)

Các tin khác
  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời